Nếu bạn là người tìm hiểu các loại đặc sản vùng miền thì bạn không thể không ấn tượng với cua cốm. Cua cốm là gì? Đặc điểm và các giá trị dinh dưỡng sẽ được chia sẻ rõ sau đây.
Ai cũng biết các loại hải sản là một thực phẩm không thể thiếu và là thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể. Nói đến hải sản, bạn không thể không nhắc đến cua cốm với nhiều điểm đặc biệt. Vậy cua cốm là gì? Chúng đặc biệt ra sao và có giá trị dinh dưỡng thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!
Cua cốm là gì và các đặc điểm vượt trội của cua cốm
Bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi biết rằng cua cốm là gì và các đặc điểm độc đáo mà chỉ có thể có ở cua cốm
Cua cốm là gì?
Người ta thường nghĩ cua cốm là một loài cua, tuy nhiên sự thật không phải vậy, cua cốm chỉ là từ để chỉ một thời kỳ của cua, hay còn gọi là cua 2 da hay cua bấy.
Loài cua thường có 2 lớp vỏ, khi đến thời gian trưởng thành theo định kỳ thì nó sẽ thay lớp vỏ cũ đi để lộ ra lớp vỏ mới mỏng hơn, mềm hơn. Và trong thời gian này cua được gọi là cua cốm.
Nếu cua lột vỏ thì kích thước sẽ tăng lên 50% so với trọng lượng ban đầu, do đó cua cốm sẽ có giá trị dinh dưỡng và năng lượng cao hơn và có ước tính cao đến 40%. Do đó, người dùng thường chọn mau cua cốm cho các thành viên đang cần khá nhiều năng lượng và dinh dưỡng như trẻ nhỏ, bà bầu, người già,…
Giá trị dinh dưỡng có trong cua cốm
Không chỉ nổi tiếng với sự thơm ngon, béo ngậy và chắc thịt mà cua cốm còn được biết là dòng cua có giá trị dinh dưỡng cao với các thành phần vitamin A, B, B1, B2, PP, đạm, kali, magie, sắt, canxi,…
Ngoài ra cua cốm còn chứa chất béo không no omega 3 rất tốt cho trí não và đôi mắt. Điều này cũng là lý do tại sao giá cua cốm thường cao hơn bình thường nhưng người mua vẫn chọn.
Cua cốm tốt cho tim mạch
Theo như nghiên cứu thì thành phần vitamin A, B, C và axit chất béo có lợi trong cua cốm có vai trò hỗ trợ rất tốt cho hệ tim mạch nên được khuyên dùng cho các bệnh nhân mắc các chứng về tim mạch.
Cua cốm giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý
Với đặc tính hàn, nhiều chất dinh dưỡng, cua cốm cũng được coi là thực phẩm tốt cho nam giới trong việc chữa liệt dương, xuất tinh sớm, giúp các đấng mày râu tăng cường sinh lực.
Cua cốm hỗ trợ cho xương chắc khỏe
Với thành phần canxi và magie dồi dào trong thịt cua cốm sẽ giúp hệ xương khỏe mạnh, phát triển và chắc khỏe cho trẻ nhỏ và giúp người cao tủy bồi bổ tủy, giảm chứng đau nhức xương.
Những món ngon được làm từ cua cốm
Với định nghĩa trên đây giúp bạn hiểu hơn về cua cốm thì các thông tin sau đây sẽ giúp bạn có các cách chế biến món cua cốm thật ngon miệng
Cua cốm hấp nước dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị để có món cua cốm hấp nước dừa thơm ngon bổ dưỡng gồm có:
- Cua cốm
- Gừng , sả, hành tím, cần tây, tỏi tây
- Nước dừa
- Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
Cách chế biến
- Cua cốm và các nguyên liệu rửa sạch, để ráo
- Hành tím băm nhỏ, sả đập dập, cắt khúc, tỏi tây, cần tây cũng làm sạch cắt khúc, gừng loại sạch vỏ băm nhỏ
- Cho nước dừa cùng với hành tím vào nồi rồi đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn
- Cho sả, cần tây, tỏi tây và cua vào nồi nấu trong khoảng 15 – 20 phút sau đó tắt bếp.
- Vớt cua ra đĩa, rưới thêm nước nấu và thưởng thức.
Cua cốm rang mỡ
Nguyên liệu cần có
- Cua cốm
- Hành tím, tỏi, nước dừa
- Dầu hoặc mỡ và các gia vị nêm
Cách thực hiện:
- Cua làm sạch để tách riêng gạch cua và vỏ cua
- Cho nồi lên bếp phi thơm tỏi cùng hành với dầu ăn hoặc mỡ đã chuẩn bị. Sau đó, cho vỏ của hoặc gạch cua vào rang, tách riêng ra để tránh làm gạch cua bị nát
- Nêm nếm gia vị rồi cho nước dừa vào, xào thêm khoảng 3 phút cho nước dừa rút bớt, gạch cua săn lại thì có thể thưởng thức.
Cua cốm nấu lẩu bầu
Nguyên liệu cần có
- Cua cốm
- Bầu non
- Nấm rơm, tôm khô và các loại rau yêu thích khi ăn lẩu
- Tỏi, hành, ớt, cà chua,
- Các gia vị để nêm nếm
Cách thực hiện:
- Cua làm sạch tách vỏ và gạch ra. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Nấm rơm làm sạch bỏ đầu đen. Các loại rau rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Bắt chảo lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm, rồi cho một ít dầu điều tạo màu. Cho cua vào đảo sơ rồi vớt ra ngoài.
- Cho cà chua và tôm khô vào đảo đều, rồi cho nước vào đun sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho nấm rơm và ớt vào, sau đó tắt bếp.
- Cuối cùng bạn bắt đầu cùng gia đình bày biện và thưởng thức
Cua cốm nướng than hoa
Một cách làm đơn giản nhất chính là cho những con cua cốm tươi ngon lên bếp nước với than hoa cho chín đều rồi tách ra và chấm với muối tiêu xanh. Với cách làm này vừa đơn giản vừa có thể thưởng thức hết vị ngon đậm đà của cua cốm.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cua cốm, hy vọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc cua cốm là gì và có thể cùng gia đình, bạn bè có những món ăn ngon với cua cốm. Hãy cùng một lần trải nghiệm để tự mình cảm nhận vị thơm ngon, béo ngậy của cua cốm nhé.